Thứ bảy, 27/07/2024, 09:18

Ủy ban nhân dân xã Quế Minh tổ chức sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân năm 2023-2024, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu 2024.

Thứ tư - 15/05/2024 21:15
Sáng ngày 09/5/2024, Ủy ban nhân dân xã Quế Minh tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân năm 2023-2024, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu năm 2024.

Vụ Đông Xuân 2023 – 2024, thời tiết tương đối thuận lợi, rét lạnh ít hơn so với cùng kỳ, lượng mưa bổ sung khá nên các loại cây trồng sinh trưởng phát triển khá tốt. Tuy nhiên, đến giai đoạn cuối vụ thời tiết nắng nóng, một số chân ruộng thiếu nước, tình trạng sâu bệnh phát triển mạnh gây ảnh hưởng đến năng suất lúa và các loại cây trồng. Tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc diễn biến phức tạp. Song, được sự quan tâm chỉ đạo của Phòng NN&PTNT huyện, TTKTNN huyện, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã tập trung chỉ đạo Ban nông nghiệp, các ngành phối hợp với các thôn, cùng với sự nỗ lực của bà con nhân dân nên cơ bản đáp ứng và hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Cây lúa diện tích sản xuất 213 ha đạt 100% kế hoạch, năng suất 55,7 tạ/ha. Cây lạc diện tích sản xuất 100ha, năng suất 22 tạ/ha. Cây ngô diện tích 10ha, năng suất 45 tạ/ha. Cây sắn đã trồng được 161ha tăng 61% so với kế hoạch năm.

Vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng cạn trên đất lúa vụ Đông Xuân 2023 – 2024, với tổng diện tích 1ha.

Vụ Đông Xuân 2023 – 2024 từ nguồn kinh phí hỗ trợ cho người trồng lúa theo Nghị định 35 của Chính phủ, Ban nông nghiệp xã đã tham mưu cho UBND xã thực hiện phương án liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đối với giống lúa Thiên ưu 8, VNR20, ĐT100 và phương án hỗ trợ giống lúa mới TBR97 cho người trồng lúa trên địa bàn xã với diện tích hơn 114ha, năng suất bình quân khoảng 59ta/ha.

Công tác trồng và chăm sóc rừng được nhân dân tập trung chú trọng. Kinh tế vườn, kinh tế trang trại được nhân dân quan tâm đầu tư, năm 2024 với 40 hộ tham gia đăng ký phát triển KTV. Nhận thức của người sản xuất ngày càng được nâng lên, chủ động tìm hiểu tiếp cận chính sách hỗ trợ của nhà nước. Công tác xây dựng Nông thôn mới, thôn nông thôn mới kiểu mẫu được quan tâm triển khai thực hiện; Việc đầu tư xây dựng các công trình phục vụ sản xuất và đi lại của người dân được tập trung triển khai thực hiện. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp ngày càng hoàn thiện hơn.

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận một số nội dung như: thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện sản xuất vụ Đông Xuân 2023 – 2024. Qua đó, đề xuất ra những giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ triển khai vụ Hè Thu 2024 trong thời gian tới.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Võ Thanh Hường – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã chỉ đạo các ngành, Ban chỉ đạo sản xuất, các thôn theo chức năng, nhiệm vụ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm từ nay cho đến cuối vụ đó là: Khẩn trương nạo vét kênh mương để đảm bảo nước tưới thời gian đến ngày 15/5/2024 phải hoàn thành; triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu năm 2024 theo chỉ đạo của cấp trên, gieo sạ đúng lịch thời vụ, đúng cơ cấu giống, không để thiếu nước tưới cuối vụ; tuyên truyền, vận động nông dân chống hạn ngay từ đầu vụ, chủ động ứng phó với tình hình thời tiết bất lợi, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo sản xuất; nâng cao hiệu quả công tác chăn nuôi, phòng trừ sâu bệnh, dịch bệnh, đẩy mạnh công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm; đẩy mạnh công tác khuyến nông, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đến người nông dân. Tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhân rộng các mô hình hiệu quả…

Nguồn tin: Võ Văn Sanh- Cán bộ Nông nghiệp